Bom rượu gỗ sồi MS03 – 50L

Bom rượu gỗ sồi MS03 - 50L

Chế tạo một thùng gỗ sồi dùng để ủ rượu vang cũng cầu kỳ, tinh tế với những đòi hỏi khắt khe hệt như việc tạo ra những giọt vang quý! Và điều này đặc biệt đúng với trường hợp của những thùng gỗ sồi của Pháp.

Gỗ sồi Pháp được bán khi các cây gỗ vẫn còn đang mọc, mục đích của việc này là để đảm bảo sự rõ ràng về xuất xứ của mỗi cây gỗ. Khi tổ chức quản lý các rừng sồi của Pháp, Office National des Forests (ONF) quyết định một lô cây gỗ nào đã sẵn sàng để hạ, cơ quan này sẽ gửi các catalogue miêu tả chi tiết về các cây gỗ cũng như chính xác xuất xứ của chúng. Các khách hàng tiềm năng sẽ tới địa điểm được giới thiệu trong catalogue và nghiên cứu cây gỗ để kiểm tra độ thẳng của thân cây, đường kính cũng như bất kỳ những khiếm khuyết nào mà thân cây có thể có. Cần nhớ rằng một cây gỗ sồi có mấu sẽ không thể sử dụng để sản xuất thùng ủ rượu.

Gỗ sồi của ONF được bán thông qua hình thức đấu giá. Tuy nhiên, gỗ sồi Pháp được đấu giá theo hình thức đấu giá của Hà Lan – một hình thức đấu giá khá phổ biến tuy nhiên lại khá lạ lẫm đối với người Việt Nam. Đây có thể tạm gọi là đấu giá ngược. Với hình thức (tạm gọi là) đấu giá xuôi, một món hàng sẽ được đưa ra và mọi người sẽ đưa ra cái giá mình có thể mua, ai có thể trả giá ở mức cao nhất, người đó sẽ thắng và sẽ có quyền làm chủ món hàng. Trong khi đó, đấu giá ngược thì ngược lại, giá cao nhất của món hàng sẽ được ấn định bởi người bán. Những người mua sẽ đưa ra giá theo mức giảm dần, ai là người muốn chốt giá và sẵn lòng mua ở mức giá đó sẽ sở hữu món hàng.

Khi cây sồi được đưa tới cho các thợ đóng thùng gỗ, cây gỗ sẽ được xẻ thành những thanh ván. Do đặc tính gỗ sồi châu Âu rất chắc nhưng lại không kín nước bằng gồ sồi của Mỹ nên các thợ chế tác thùng sẽ phải xẻ ván dọc theo thớ gỗ, việc này vừa giúp cho việc xẻ gỗ vừa dễ dàng hơn vừa không thể bị rò rỉ.

Ở Pháp, các thanh ván gỗ sồi sau khi xẻ sẽ được chất lên giá và phơi ngoài trời từ 09 tháng cho tới 03 năm với mục đích vừa là sấy khô gỗ, vừa là giúp cho gỗ có tác dụng có thêm hương vị. Theo những gì tôi được biết thì gỗ càng để lâu, hương vị của rượu ủ trong gỗ sau này sẽ càng mềm. Trong khi đó, ở Mỹ, gỗ sồi lại được sấy khô bằng lò mặc dù vậy ngày càng nhiều nhà chế tác gỗ ở Mỹ đang quay sạng lựa chọn cách của những đồng nghiệp của họ ở Pháp.

Sau khi gỗ đã được sấy khô, các thanh ván gỗ sẽ được bào nhẵn, cắt với chiều dài chuẩn và tạo hình. Các thanh nẹp gỗ này sẽ có hình dáng hơi phình ra ở giữa, trong khi đó hai đầu của thanh nẹp lại hơi thu hẹp vào. Từ lúc này, công việc sẽ khó khăn hơn rất nhiều do các thợ chế tác thùng gỗ sẽ phải uốn cong các thanh gỗ tới một độ cong nhất định. Để thực hiện việc này, các thợ chế tác sẽ phải làm việc với các “lồng ấp”. Các thanh ván gỗ sẽ được đặt bao quanh chiếc lồng – lò này, sau đó dưới sức nóng của lửa và sức ép thủ công của người thợ, các thanh gỗ sẽ dần cong lại và tạo thành một chiếc thùng. Đây cũng chính là giai đoạn lên mùi cho thùng gỗ để sau này, mùi vị của thùng gỗ sẽ thẩm thấu vào rượu. Các hương vị phổ biến là vanilla, hương cà phê, hương bánh nướng, hương khói, hương gỗ tuyết tùng, hương xì gà hoặc hương trái dừa hoặc hương kẹo làm bằng bơ đun với đường. Tuy nhiên, hương vị này phụ thuộc vào cách người thợ dụng lửa ở mức độ nào, nhẹ hoặc trung hay ở mức độ lớn.

Để gắn chặt những thanh nẹp gỗ này lại với nhau, người ta sẽ dùng các đinh gỗ và keo để chấm giữa vết nối. Những người làm rượu vang khi đi lựa mua thùng gỗ sồi sẽ phải đưa ra lựa chọn dựa trên rất nhiều yếu tố. Các yếu tố này gồm thùng được làm từ gỗ sồi loài gì, giống gì, xuất xứ từ đâu, mặt gỗ ở dạng hạt sần, mịn hay ở dạng trung đều có ảnh hưởng tới mùi vị của rượu. Ngoài ra, người làm rượu cũng phải cân nhắc về độ dụng lửa của thợ, thời gian và kiểu sấy của gỗ. Tiếp đó, việc sử dụng gỗ ở những cánh rừng khác nhau, hoặc các thanh ván gỗ có độ dày khác nhau cũng sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp tới rượu. Kích thước của thùng gỗ cũng là một yếu tố cần phải xác định, thùng gỗ càng nhỏ thì hương gỗ sồi tác dụng lên rượu càng đậm.

Gỗ sồi Mỹ có vị ngọt hơn, hương cũng đượm hơn so với gỗ sồi Pháp vì vậy gỗ sồi Mỹ thường được sử dụng để ủ những loại rượu đỏ có mùi mạnh mẽ như Shiraz hay những loại rượu Chardonnay vùng khí hậu ấm. Thùng gỗ sồi Mỹ rất thích hợp để làm ra những loại rượu có hương vị ủ với thời gian ngắn.

Thùng rượu gỗ sồi 50 lít là một trong những dụng cụ rất đắt đỏ, vậy nên người ta chỉ sử dụng thùng gỗ sồi để làm ra những loại rượu vang quý hiếm. Cũng có một cách để cho rượu có được hương vị gỗ sồi nhưng không tinh tế bằng cách ủ rượu trong thùng là ngâm rượu vang với những miếng gỗ sồi nhỏ hoặc sử dụng bột gỗ sồi. Tuy nhiên, một lần nữa đây không phải là cách làm của các thương hiệu rượu vang lâu năm và truyền thống!