Bom rượu gỗ sồi MS07 – 500L

Bom rượu gỗ sồi MS07 – 500L

Rượu vang pháp thường được ủ vào trong các thùng gỗ sồi, không chỉ nước pháp mà tất cả các nước khác họ cũng đều ủ rượu bằng thùng rượu gỗ sồi. Nhưng tại sao lại cho ra đời nhiều hương vị rượu khác nhau. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu xem có gì khác biệt của thùng gỗ sồi nước pháp và của nước các nước khác nhé.

Gỗ sồi ủ rượu vang Pháp có vị ngọt và hương vanilla rõ rệt, trong khi đó gỗ sồi Mỹ lại có vị gắt hơn vì lượng acid lactic trong thân cây cao gấp 3- 4 lần. Cấu trúc gỗ của hai giống cây sồi này cũng khác nhau. Sồi Pháp có thớ gỗ chắc và rất dễ chẻ dọc theo thớ mà không cần phải dùng cưa. Như vậy sẽ làm cho rượu tiếp xúc dọc theo thớ gỗ và nhờ vậy mà có mùi vanilla sẽ mạnh hơn. Khi xử lý gỗ sồi Mỹ, người ta thường cưa thành từng thanh nhỏ vì gỗ sồi Mỹ có thớ gỗ lỏng hơn. Cách này làm cho rượu được tiếp xúc nhiều hơn với acid lactic có trong gỗ và nhờ đó mà có thêm nhiều mùi sữa dừa. Gỗ sồi không chỉ dùng để ủ riêng cho rượu vang mà nó còn dùng để ủ các loại rượu mạnh khác nữa.

Một thùng gỗ sồi tốt trước tiên nó phải được làm từ một cây sồi tốt. Thường thì một cây sồi đủ điều kiện là có thể đủ dùng để đóng một thùng rượu vang Pháp dung tích 200 lít. Thời vụ để thu hoạch cây gỗ là vào mùa đông. Độ tuổi cây sồi tốt nhất để khai thác là phải từ 80 năm cho đến 120 năm, khi mà các thớ gỗ đã đủ chắc.

Để duy trì vị của gỗ sồi trong rượu vang Pháp theo ý muốn, các nhà chưng cất rượu thường thay thế một số lượng nhất định thùng gỗ sồi hàng năm, có thể thay thế từ 5% đến 100%. Nếu như bạn từng nghe nhà sản xuất nói là họ dùng tới 200% thùng gỗ sồi mới, thì có nghĩa là “họ đã thay tất cả thùng gỗ sồi hai lượt trong suốt thời gian ủ rượu.”

Thông thường thì người ta hay ủ các loại nho có độ cay đậm cao hơn ở trong những thùng to để vị cay không ắt đi các vị khác, và ngược lại. Các thùng rượu gỗ sồi mới cũng thường tạo ra vị vang Pháp có hương vị rõ rệt hơn so với những thùng đã trải qua quá trình sử dụng. Bởi khi đã qua sử dụng, các thùng gỗ sồi mất dần mùi vị do các lớp cặn trong rượu vang lắng xuống và bao phủ trên mặt gỗ. Do vậy mà một thùng gỗ sồi chỉ được dùng tối đa là 3 đến 5 năm.

Đó là những chiếc thùng mà người Pháp dùng để tạo ra những giọt rượu vang ngon. Mong rằng các bạn sẽ có được những thông tin riêng cho mình.